TRƯỜNG THCS LONG SƠN - SƠN ĐỘNG - BẮC GIANG

 

Tháng 8 năm 1964 trường Phổ thông cấp II Long Sơn được thành lập tại Đình Thượng (thuộc thôn Thượng - xã Long Sơn).

Trải qua nhiều lần thay đổi địa điểm do chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đến năm học 1977-1978 trường phổ thông cấp I và trường phổ thông cấp II của xã lại được sáp nhập thành trường phổ thông cơ sở Long Sơn.

Tháng 5 năm 1996, Sở Giáo dục - Đào tạo quyết định tách trường phổ thông cơ sở Long Sơn thành hai trường theo bậc học. Trường THCS Long Sơn được tái thành lập. Tuy nhiên, cơ sở vật chất vẫn chung với trường Tiểu học.

Tháng 8 năm 2005, trường THCS Long Sơn chuyển về địa điểm hiện nay tại thôn Thanh Hương, xã Long Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Những năm đầu thành lập trường còn gặp rất nhiều khó khăn; cơ sở vật chất của nhà trường rất thiếu thốn; các phòng học, bàn ghế được làm chủ yếu bằng tranh tre, nứa lá. Song với nỗ lực của các thế hệ thầy và trò nhà trường, sự góp sức của các bậc phụ huynh học sinh và đặc biệt là sự quan tâm của chính quyền địa phương; sự chỉ đạo sát sao của các ban ngành, đoàn thể huyện, của Sở GD&ĐT Bắc Giang, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Động; trường THCS Long Sơn đã có được một cơ sở vật chất tương đối khang trang, hiện đại; chất lượng hai mặt giáo dục của nhà trường có những bước phát triển vững chắc theo từng năm học, từng bước vươn lên trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục huyện Sơn Động.

Năm học 2014-2015, nhà trường có 10 lớp với 306 học sinh. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó trên chuẩn chiếm tỷ lệ trên 40%.

Với truyền thống hiếu học của học sinh và sự nhiệt tình, trách nhiệm của cán bộ giáo viên, trong những năm qua trường đã gặt hái được nhiều thành tích đáng kể. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm trung bình trên 98%; tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập đạt 80% trở lên; kết quả thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh luôn nằm trong tốp đầu của huyện; tỷ lệ phổ cập THCS hàng năm trên 95%.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng đoàn thể vững mạnh luôn được chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm chú trọng. Nhờ vậy chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục đạt “Chi bộ trong sạch - vững mạnh”, nhà trường được công nhận đạt chuẩn cơ quan văn hóa, đạt tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền; Công đoàn nhà trường liên tục đạt Công đoàn vững mạnh cấp tỉnh, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, của Liên đoàn Lao động, Công đoàn Giáo dục tỉnh Bắc Giang...; Chi đoàn luôn giữ danh hiệu Chi đoàn vững mạnh, Liên đội nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội vững mạnh, được Hội đồng đội huyện tặng giấy khen.

Nhà trường được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ I vào năm 2012.

Năm 2013, trường được công nhận đạt chuẩn giáo dục cấp độ 1.

Tháng 11 năm 2014, trường vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ.